Kỹ thuật nuôi gà đá từ các sư kê giàu kinh nghiệm chuẩn nhất

Kỷ thuật nuôi gà đá

Để một chiến kê đủ điều kiện tham gia thi đấu, đòi hỏi ở chúng phải có một số yếu tố như: Sức bền cao, thân hình dẻo dai, khỏe mạnh, sung sức và máu chiến… Muốn có được những điều trên, anh em cần nắm rõ những kiến thức và kỹ thuật nuôi gà đá một cách khoa học. Có như vậy, mới đảm bảo phong độ tốt nhất trước khi lên sàn đấu cho những chú gà. SunCity sẽ đề cập đến lịch trình chăm sóc gà trước khi đá. Vừa giúp tăng cường sức khỏe, giảm thiểu tối đa các loại bệnh thường gặp!

1. Kỹ thuật chăm sóc gà đá – giai đoạn nuôi thúc gà hiệu quả

Quá trình chăm sóc chiến kê nghiêm ngặt từ nhỏ, sẽ tạo lực đẩy tốt cho gà để chúng bước vào giai đoạn tập luyện khắc nghiệt. Tuy nhiên để có thể thúc chúng sẵn sàng cho cả thể lực lẫn tinh thần. Trước khi thi đấu 10 ngày, cần cho gà chiến thực hiện theo lịch trình kỹ thuật nuôi gà đá khoa học. Lịch trình cụ thể sẽ được Suncity chia sẻ ngay sau đây: 

Kỷ thuật chăm sóc gà đá cần thiết nhất
Kỷ thuật nuôi gà đá

1.1. Buổi sáng từ 3-4 giờ

Trong thời điểm này, điều đầu tiên anh em cần cho gà uống nước vào mỗi sớm. Số lượng nước cũng cần đủ theo quy định, chứ không nên để chúng uống tự do. Việc làm này giúp gà tăng cường sức bền bỉ nhưng vẫn rất dẻo dai. Ngoài ra còn làm giảm tình trạng háo nước ở gà khi chúng chiến đấu. 

1.2. 5 giờ sáng

Đây là thời điểm thích hợp để tắm cho gà. Anh em hãy sử dụng chiếc chăn phơi sương qua đêm để sáng dùng tắm cho chúng. Kết hợp với việc để chúng uống sương sớm. Sau đó có thể vẩy thêm ít rượu trắng lên cơ thể gà cho máu lưu thông. 

1.3. Khoảng 5 giờ chiều

Áp dụng kỹ thuật nuôi gà đá khoa học cũng nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày. Khoảng 5h chiều, anh em hãy cho gà được phơi nắng cuối ngày trước khi mặt trời lặn. Và trước khi tắm nắng, cũng nên vẩy chút rượu trắng lên người chúng. 

Xem thêm:  Đá gà cựa dao là gì? Ưu điểm và kinh nghiệm đá gà cựa dao 2023

2. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của gà đá

Chế độ dinh dưỡng trong kỹ thuật nuôi gà đá là vô cùng quan trọng. Để các chú gà nâng cao sức khỏe, tăng sức bền, tăng độ sung mãn. Thông thường khi sử dụng cách nuôi này, người ta sẽ cho gà ăn 2 bữa/ngày. Các bữa được chia ở mốc thời gian là 8-9h sáng và 5-6h chiều là tốt nhất. Thời gian đôi khi có thể bị dao động, xê dịch nhưng cần cho ăn đúng bữa và đúng buổi. Có 2 thành phần tổng hợp trong khẩu phần ăn của gà bao gồm: Thành phần chính và thành phần bổ sung. 

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá
Chế độ dinh dưỡng cho gà đá

2.1. Thức ăn chính dành cho gà đá

Thức ăn chính dành cho gà đá thường là thóc, lúa, các loại rau xanh và nước sạch để uống. Tuy nhiên, trước khi thực hiện kỹ thuật nuôi gà đá chuẩn thì anh em tránh để gà ăn thóc ngay. Bởi lúc này có chứa nhiều tạp chất. Hãy đãi thóc để loại bỏ bớt các chất sạn, hạt sâu, lép. Sau đó cần phơi thóc, lúa thật khô rồi mới cho chúng ăn. Cứ thực hiện như vậy, cơ thể của gà sẽ săn chắc lên trông thấy rõ. 

Lưu ý: Với kỹ thuật chăm sóc gà chọi, lời khuyên dành cho anh em chăn nuôi rằng không nên cho chúng ăn tự do thoải mái. Nếu như chúng đã no và không muốn ăn nữa, nên cất chỗ thức ăn thừa, để bữa sau ăn tiếp. Làm như vậy những chú gà của bạn sẽ được ăn thức ăn sạch và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tạo điều kiện cho việc đá cựa được thành công hơn. 

2.2. Thức ăn bổ sung cần thiết dành cho gà đá

Một trong những cách dùng kỹ thuật nuôi gà đá giúp chúng được sung sức thì anh em nên dùng thêm những thực phẩm bổ sung khác nhau để quá trình phát triển và chọi gà nhanh cương mãn hơn. Đồng thời giúp tăng cường thể lực trong cả quá trình trên sàn đấu cũng như luyện tập. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại thực phẩm bổ sung như sau: 

Thức ăn cho gà đá
Thức ăn cho gà đá
  • Sâu superworm hoặc các loại dế
  • Thịt bò
  • Lươn trạch nhỏ
  • Cá chép cùng các loại tôm và tép
  • Một số loại vitamin bổ sung cho cơ thể cần thiết
Xem thêm:  Đá gà thomo là gì? Cách chơi đá gà thomo tại nhà cái Suncity

Ngoài việc sử dụng nguồn thức ăn chính, nhóm mồi bổ sung trên anh em có thể dùng cho tất cả các loại gà đá. Từ gà đá cựa đến gà đá Mỹ vẫn đều có thể dùng được. Nên chú ý đến khẩu phần ăn và thay đổi phù hợp với từng thể trạng mỗi cá thể gà khác nhau. 

3. Chăm sóc và phục hồi gà đá sau khi thi đấu

Nuôi gà chọi, gà đá sẽ không giống như nuôi gà thông thường. Chúng đòi hỏi các sư kê cần tuân thủ theo chế độ nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật. Tất cả những chế độ này sẽ được áp dụng trước, trong và sau một trận đấu cần được thực hiện đều đặn. Với gà đá, điều cần làm đầu tiên sau một trận đá của chúng chính là cần lau sạch cơ thể. Sau đó vô đờm kết hợp om bóp bằng các loại rượu gừng, rượu nghệ,… giúp các vết thương mau lành. 

Tiếp theo, gà chọi là sau khi đá, anh em hãy để chúng được nghỉ ngơi. Nơi tốt nhất cho gà là phải là chuồng kín gió để tránh bị cảm lạnh. Đồng thời, lúc này nên nấu chín kỹ thức ăn cho gà để chúng dễ dàng tiêu hóa hơn. Sau đó, khoảng 2 – 3 hôm tiếp tục áp dụng kỹ thuật nuôi gà đá cho chúng dần lấy lại phong độ ổn định. 

chăm sóc và phục hồi gà đá sau khi thi đấu
Chăm sóc và phục hồi gà đá sau khi thi đấu

4. Một số lưu ý trong cách nuôi gà đá nên biết

Bên cạnh những kỹ thuật chăm sóc gà được chia sẻ ở trên. Anh em cũng đừng nên quên việc theo dõi thể trạng của gà mỗi ngày. Giám định tình hình sức khỏe của chúng đơn giản nhất là thông qua phân. Sau đó nhanh chóng điều chỉnh lại chế độ ăn, cũng như đưa ra các biện pháp điều trị hợp lý. Bởi khi gà có thể trạng tốt thì người nuôi mới có thể bán ra một cách xứng đáng. 

5. Kết luận

Áp dụng kỹ thuật nuôi gà đá chuẩn khoa học sẽ giúp gà chiến của anh em có thể chất, tinh thần và ngoại hình như mong muốn. Hy vọng những thông tin trên SunCity đã phổ cập cho anh em nhiều kiến thức hay, hữu ích trong việc chăm sóc gà chọi. Hãy thường xuyên truy cập website Suncity.Guru để nhận nhiều tin tức mới hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *